Cách khắc phục tình trạng mất răng ở người cao tuổi

Người mất răng có thể thực hiện cấy ghép Implant để phục vụ chức năng ăn nhai, bảo vệ sức khỏe.

Người cao tuổi là đối tượng dễ mất nhiều răng, thậm chí mất hầu hết răng, gây cản trở trong quá trình ăn nhai, ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực về lâu dài. Tương tự những bộ phận khác trong cơ thể, răng cũng dần bị lão hóa theo thời gian. Ngoài ra, tình trạng rụng răng nhiều ở người lớn tuổi còn có thể là hệ quả của chế độ chăm sóc răng miệng khi còn trẻ không tốt khiến sức khỏe răng miệng bị suy yếu từ trước; chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng khiến răng suy yếu, dễ bị tổn thương và tấn công bởi các vi khuẩn; tiền sử gặp chấn thương vùng mặt, dẫn đến mất răng.

Mất răng ở người cao tuổi còn có thể liên quan đến vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… lâu ngày không được điều trị.

Người lớn tuổi là đối tượng dễ mất nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm.

Phục hồi tình trạng mất răng ở người cao tuổi

Phục hồi răng cho người cao tuổi không đơn giản vì đây là đối tượng gặp nhiều vấn đề như mất nhiều răng, sức khỏe yếu, tiêu xương hàm… Cụ thể, trường hợp của ông Nguyễn Mạnh Hưng (1959), trước đây từ tình trạng viêm nướu răng và không tìm được phương pháp điều trị phù hợp mà chú bị đau nhức răng liên tục, các răng bị hư và rụng dần. Để khắc phục tình trạng mất toàn bộ răng hai hàm, ông sử dụng hàm tháo lắp trong khoảng 3 năm. Hệ quả là ông bị tiêu xương nặng, ăn uống khó khăn, giao tiếp kém tự tin.

Thông qua kiểm tra, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Hùng Lâm – Giám đốc chuyên môn nha khoa Elite nhận định tình trạng tiêu xương của ông cần phải ghép xương, thực hiện điều trị phục hồi răng hai hàm với phương pháp cấy ghép Implant Pro Arch/all-on-4 (cấy ghép 4 trụ implant trên mỗi hàm). Việc điều trị của ông kết thúc thành công, giờ đây khôi phục chức năng nhai, tự tin trong giao tiếp, tận hưởng cuộc sống về nhà.

Hình ảnh trước và sau điều trị phục hồi răng toàn hàm bằng phương pháp cấy ghép Implant

Sau khi cấy ghép Implant, ông cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt thường ngày. ProArch/All-on-X là phương pháp cấy trụ Implant với hướng thuận lợi vào xương hàm để nâng đỡ bộ răng sứ ở trên. Phương pháp mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân bị mất nhiều răng, bao gồm cả bệnh nhân cao tuổi.

Nghiên cứu về phương pháp thực hiện bởi Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm, giám đốc chuyên môn nha khoa Elite và Giáo sư Michel Dard, Giám đốc nghiên cứu Y khoa toàn cầu của tập đoàn Straumann, Thuỵ Sĩ; giảng viên đại học Columbia, Mỹ. Thông tin đăng trên tạp chí JDIR – Journal of Dental Implant Research.

Bác sĩ Lầm cho biết, bệnh nhân sau khi phục hồi răng mất bằng giải pháp ProArch có thể khôi phục chức năng ăn nhai cùng thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt đến hơn 90%. Ưu điểm của phương pháp là hạn chế số lượng trụ Implant cần cấy ghép, các phẫu thuật phức tạp khác (như nâng xoang, ghép xương) nên phù hợp với người cao tuổi.

Tại Elite, phương pháp này kết hợp với các trang thiết bị hiện đại như máy chụp phim 3 chiều CBCT nhập khẩu từ Đức, ghế phẫu thuật Anthor từ Italia, máy Piezo, máy laser của Sirona, Đức… giúp tăng tỷ lệ thành công, hạn chế được tình trạng sưng đau cho bệnh nhân sau khi điều trị.

Điều trị phục hồi mất răng toàn hàm cho người cao tuổi bằng phương pháp cấy ghép Implant

Những hậu quả khi mất răng ở người cao tuổi

Hậu quả dễ nhận thấy nhất khi mất răng là khiến cho việc ăn nhai trở nên kém hiệu quả. Lúc này, thức ăn khó được tiêu hóa, người cao tuổi cũng mất đi niềm vui trong ăn uống, dẫn đến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, khiến sức khỏe ngày càng suy yếu.

Khoảng trống của răng bị mất tạo điều kiện để các răng còn lại xô lệch vào nhau, gây lệch khớp cắn, làm xuất hiện hàng loạt vấn đề như đau mỏi hàm, loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương… Mất răng lâu năm sẽ làm giảm mật độ xương hàm (tiêu xương hàm), gây ra hiện tượng móm, xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Mất răng cửa còn ảnh hưởng đến việc phát âm.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like these